เข้าสู่ระบบ จำนวนคนออนไลน์ 1523 คน
Wisdom
 
หัวข้อล่าสุด
 
 
 • *** สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (2)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ** ๑ ราชอาณาจักรไทย..สืบพลังความดี จากบรรพชน (6)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ประวัติศาสตร์ปัตตานี ดารุสสลาม (2)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • พระยาพิชัยดาบหัก........สายสกุล..วิชัยขัทคะ (3)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • พระเจ้าเมืองสงขลา หรือ สุลต่าน สุไลมาน (9)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ประวัติราชวงศ์จักรี (9)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ขุมทรัพย์... จาก สตีฟ จอบส์ (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • สุนัข / ร็อตไวเลอร์ !!! อีกกี่คน ถึงจะมีวันจบ+ (3)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • เด็กอ่อน....เสียชีวิต เพราะคนเลี้ยงขาดสติ *+ (2)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • คนเสร็จผี โทรศัพท์...ที่ ตู้ ATM (4)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ไฟ...เมื่อคน..เผาบ้านตัวเอง (1)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • บูชาพระธาตุ ประจำปีเกิด (1)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • บ้านโดนยกเซฟ....ใครประมาท (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • เศรษฐศาสตร์ (2)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • มุสลิม (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • การศึกษา.. มหาลัยโลกกว้าง (10)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • กฏหมาย ..สามัญประจำบ้าน (0)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ขุนพันธรักษ์ราชเดช (24)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ยุโรป.... ท่องเที่ยว (1)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • จ่าดำ วีรชน ผู้พลีชีพเพื่อปกป้องมาตุภูมิ (3)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • บูชาแผ่นดินแม่ แทนคุณบ้านเกิด (3)
  [มากกว่า 6 เดือน]
 • ดูเนื้อหาทั้งหมด

   
     
   
  ปฎิทิน
   
   

  Calendar
  Title and navigation
  Title and navigation
  <กุมภาพันธ์ 2016>
  กุมภาพันธ์ 2016
   
  525262728293031
  61234567
  7891011121314
  815161718192021
  922232425262728
  1029123456
   
     
   
  สถิติบลอกนี้
   
   
  • คนเข้าบลอกนี้ทั้งหมด 116837
  • เฉพาะวันนี้ 22
  • ความคิดเห็น 377
  • จำนวนเรื่อง 64
  ให้คะแนนบลอกนี้
  แจ้งเนื้อหาบลอกไม่เหมาะสม
   
     
  วิธีเรียน มสธ. /นิติศาสตร์... /คนทำงาน... มีเวลาจำกัด
  27 มิถุนายน 2552 - 16:41:00


  ***สำหรับคนทำงาน   ไม่มีเวลาศึกษาในรายละเอียดชุดวิชา จนหมด
  --------------------------------------------------------------------

  ***ก่อนสอบ

   1. ศึกษาแบบฝึกหัดปรนัย ประกอบชุดวิชา ก่อน  - หลัง ทุกบท  บ อย่างน้อย 2 รอบ  ก่อนสอบ

  2.  ศึกษา..จุดประสงค์ .. คำถาม ถาม - ตอบ ท้ายบทของแต่ละบท อย่างน้อย 2 รอบ  ก่อนสอบ

  3.  ศึกษา + ฝึกเขียน  หนังสือคู่มืออันประเสริฐ  ***วารสารกฏหมายสุโขทัยธรรมาธิราช   2 รอบ
     ก่อนสอบ  (รวบรวมข้อสอบอัตนัย ถาม-ตอบ ..ฝึกเขียน..แบบอิงหลักกฎหมาย..ไม่ระบุมาตรา)

  4. อ่านแบบเข้ม 1-2 สัปดาห์ ก่อนสอบ (อาจต้องลางาน)

       
  ****หลังสอบใหม่ๆ

  1.จดข้อสอบ ปรนัย...อัตนัย ให้มากที่สุด เอาไว้เผื่อสอบซ่อม...รอบ 2


                                                                       ....ทำได้  โอกาสสอบผ่านสูงครับ
                                                                           ขอให้โชคดี  
                                                                           'น.บ. 51

  (ใครมีเทคนิคอะไรดีๆ เสริมด้วยนะครับเพื่อน้องใหม่นิติฯจะได้สำเร็จอย่างเร็ว..ต่อยอด..รับใช้สังคม ต่อไป)  อ่านทั้งหมด: 37118, ความเห็นทั้งหมด: 66
   ***จากอาจารย์ ชนินาฏ ลีดส์ ครับ

  คำแนะนำสำหรับการเรียนกฎหมายที่สาขาวิชานิติสาสตร์ มสธ.(สำหรับนักศึกษาใหม่)

  ผศ.ชนินาฏ ลีดส์


  อุปกรณ์สำคัญ / ตัวช่วย / ลักษณะชุดวิชา / การลงทะเบียนภาคการศึกษาแรก / วิธีการอ่านหนังสือ /

  ประการแรกคงต้องแสดงความยินดีด้วยที่ท่านตัดสินใจเรียนกฎหมาย และอาจารย์ ก็ดีใจมากๆค่ะ

  อุปกรณ์สำคัญ

  ก่อนจะเริ่มเรียนนะคะ สิ่งที่จำเป็นที่สุด สำหรับ การเรียนกฎหมาย ก็คือ ตัวบทกฎหมาย หรือที่เขาเรียกว่า ประมวลกฎหมายนั่นล่ะค่ะ ประมวลกฎหมาย ที่ต้องใช้ขณะนี้ ก็คือ ประมวล กฎหมายแพ่ง และพาณิชย์ (ปพพ.) ควรเป็น ฉบับที่พิมพ์รวมกับ ประมวลกฎหมายอาญา (ปอ.) ด้วย ขาดไม่ได้เลยค่ะ ซื้อไว้ไม่เสียหลายค่ะ เพราะ ถ้าเผื่อขี้เกียจเรียนต่อไป (ล้อเล่น) ยังไงก็ ใช้ได้อยู่แล้ว ประชาชนคนไทย ต้องรู้กฎหมายนะคะ จะอ้างว่าไม่รู้ไม่ได้ ส่วนประมวล กฎหมายฉบับอื่น ยังไม่ต้องรีบซื้อ ไม่ใช่ว่า กลัวว่า ท่านจะ เรียยนไม่จบนะคะ แต่กฎหมายฉบับอื่น เช่น กฎหมาย วิธีพิจารณาความทั้งหลาย มักจะแก้ไขบ่อย ซื้อไปไม่นาน ก็อาจจะต้อง ซื้อใหม่อีกแล้ว

  ตัวช่วย

  นอกจากนี้ก็มีตัวช่วย (แค่ตัวช่วยนะคะ) ไม่ใช่สิ่งจำเป็น ก็คือ วารสารกฎหมาย สุโขทัยธรรมาธิราช ฉบับพิเศษ เล่ม 1 และ เล่ม 2 เหตุผล ก็คือ วารสารทั้ง 2 ฉบับ จะเน้น การแนะนำ การเรียนนิติศาสตร์ โดยเฉพาะ การตอบข้อสอบอัตนัย ซึ่งเป็นสาระสำคัญ ของการเรียนกฎหมายเลยค่ะ สิ่งที่จะได้รับจาก วารสารดังกล่าวโดยตรงคือ 1.วิธีการตอบข้อสอบอัตนัย 2.ประเด็นที่ มักจะออกข้อสอบอัตนัยค่ะ แต่ไม่ซื้อหาก็ไม่ว่ากัน อย่างที่บอกน่ะค่ะว่า มันแค่ตัวช่วย

  ลักษณะชุดวิชา

  ทีนี้ก็มาเริ่มที่ชุดวิชาเลยค่ะ ในแต่ละ ภาคการศึกษา นักศึกษาจะเลือก ลงทะเบียนเรียน ได้ไม่เกิน 3 ชุดวิชา (อย่าเพิ่งทำหน้าเศร้า) แต่ชุดวิชาของ มสธ.จะหนามาก เพราะแต่ละชุดจะมีหน่วยกิต ถึง 6 หน่วยกิตนะคะ และรวมวิชาย่อย ของมหาวิทยาลัยอื่นไว้หลายวิชา เช่น กฎหมายแพ่ง2 ของมสธ.จะประกอบด้วย วิชาหนี้1 หนี้2 และละเมิด (อ่านถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งหนาวนะคะ) ความหนาของหนังสือ ประมาณเล่มละ 1 นิ้วเศษ หรือประมาณ 400 หน้า จำนวนชุดละ 2 เล่มค่ะ อ่านกันสนุกสนานรื่นรมณ์ พอสมควร ถ้าท่านลงเกิน 3 ชุด อาจอ่านหนังสือไม่ทัน แต่อย่างไรก็ดี วิธีลัด สำหรับท่านที่ มีความจำเป็น ต้องเรียนจบแบบเร่งด่วน ก็อาจใช้วิธี ลงทะเบียน เรียนหลักสูตร สัมฤทธิบัตรเสริม ซึ่งใช้ข้อสอบชุดเดียวกันกับ ข้อสอบในหลักสูตรปกติ และลงได้ไม่เกินภาคการศึกษาละ 1 ชุด สอบผ่านแล้ว ก็สามารถโอนเข้า หลักสูตรปกติได้ค่ะ แต่ท่านที่ไม่ค่อยมีเวลา อาจารย์ไม่แนะนำ เสียดายเงินค่ะ นอกจากนี้ มสธ.ก็มี ภาคพิเศษด้วยนะคะ ภาคพิเศษลงเพิ่มได้อีก 1 ชุดค่ะ สรุปแล้ว การเรียนหลักสูตรปกติ ก็จะลงทะเบียนได้ ปีการศึกษาละ 7 ชุด ถ้าเพิ่มสัมฤทธิบัตตร ก็เป็น 9 ชุด ขอให้เลือกลงทะเบียน ตามความสามารถ และกำลังใจ และความจำเป็น และปัจจัยอื่นๆค่ะ

  การลงทะเบียนภาคแรก

  สำหรับภาคการศึกษาแรก คงจะต้องลงทะเบียน 3 ชุดวิชา คือ

  1. วิชากฎหมายเบื้องต้น วิชานี้จะเป็นข้อสอบ ปรนัยทั้งหมด ไม่มีอัตนัย ข้อสอบปรนับจะมีตัวเลือก 5 ตัวเลือก จำนวนข้อสอบ 120 ข้อ โดยข้อสอบ จะออกทุกหน่วย (หนังสือทั่วไป เรียกว่าบท แต่ มสธ.เรียกว่าหน่วยค่ะ) หน่วยละ 8 ข้อ สอบซ่อมจะมี 100 ข้อ (น้อยกว่าสอบไล่)
  2. วิชากฎหมายแพ่ง1
  3. วิชากฎหมายอาญา1

  ทั้ง กฎหมายแพ่ง1 และ กฎหมายอาญา1 จะมีข้อสอบปรนัย 60 ข้อ ออกข้อสอบจากทุกหน่วยๆละ 4 ข้อ และข้อสอบอัตนัยวิชาละ 3 ข้อๆละ 20 คะแนน รวม 60 คะแนน แล้วนำไปรวมกับปรนัย 120 คะแนน เสร็จแล้ว นำมาคำนวณเป็นร้อยละอีกที ข้อสอบอัตนัย มักจะออกจาก หน่วยเน้น โดยนักศึกษา สามารถโทร.ถาม หน่วยเน้นได้ที่ สาขาวิชานิติศาสตตร์ 025033602 (แต่โทร.ยาก เพราะผู้ใช้บริการจำนวนมาก) ในขณะเดียวกัน สาขาวิชาก็ จะแจ้งให้อาจารย์ ที่ไปสอนเสริมทราบ ไม่ส่งข้อมูลให้นักศึกษาโดยตรง (กลัวไม่มีใครไปเรียน)

  วิธีการอ่านหนังสือ

  1. ก่อนอ่านเอกสารการสอนชุด กฎหมายแพ่ง1 กับกฎหมายอาญา1 (อ่านกฎหมายเบื้องต้นก่อนได้) ขอให้นักศึกษา อ่านวารสารฉบับพิเศษก่อน (ถ้ามี) โดยเฉพาะตัวอย่างคำถามในวิชา แพ่ง1 และอาญา1 จะได้รู้แนวว่าปกติ เขาออกข้อสอบ ในประเด็นไหน เวลาอ่านหนังสือ จะได้จับประเด็นถูก
  2. ขอแนะนำว่า ควรอ่านที่ละวิชานะจะได้ต่อเนื่อง และ ควรอ่านกฎหมายเบื้องต้นก่อน เสร็จแล้ว จึงอ่านกฎหมายแพ่ง 1 สุดท้ายค่อยมาอ่าน กฎหมายอาญา1 และนักศึกษาต้องจำไว้เสมอว่า กฎหมายแพ่งไม่มีโทษจำคุกหรือปรับ มีแต่เรียกค่าเสียหาย หรือสิทธิเรียกร้องธรรมดา (นักศึกษาบางคน อ่านอาญาก่อน แล้วสับสนว่า ผิดสัญญาจะติดคุกมั๊ย)
  3. ก่อนจะอ่านหน่วยไหนนะคะ ควรจะดูคร่าวๆว่าหน่วยนั้นๆ อธิบายมาตราอะไรบ้าง ทั้งที่เป็นหัวข้อ และมาตราต่อเนื่อง แล้วโน้ตเลขมาตราไว้ ต่อมา จึงอ่านตัวบท ในมาตรานั้นก่อน แล้วจึงค่อยมาอ่านคำอธิบาย จะทำให้เข้าใจง่ายขึ้น
  4. เวลาอ่านคำอธิบายนะคะ เมื่อมีประเด็นไหนสำคัญ (โดยเฉพาะประเด็นที่ เกี่ยวข้องกับ ข้อสอบอัตนัย) ขอให้จดโน้ตสั้นๆไว้ในประมวล แต่ควรจดด้วยดินสอ เผื่อว่าในอนาคต เห็นว่ามันไม่สำคัญ จะได้ลบออกได้ และขอให้ระลึกไว้เสมอว่า ประมวลกฎหมาย ทุกฉบับจะ อยู่กับเราไปอีกนาน และมันจะมีค่า ก็ตรงข้อความ ที่เราจดลงไป โดยเฉพาะ (โดยเฉพาะอีกแล้ว) แนวฎีกา ซึ่งจะเป็น ตัวขยาย ความหมายของ ข้อความในกฎหมาย และใช้มาก ในกฎหมาย วิธีพิจารณา และกฎหมายอาญา เช่น ก.ใช้มีดฟัน ข. ถ้าฟันที่หัว ฟันที่คอ แทงที่หัวใจ แทงที่หน้าอก ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญ เป็นกรณี ก.มีเจตนาฆ่า แต่ถ้า ก.ฟันที่แขน แทงที่ขา แทงเสร็จแล้ววิ่งหนีไปเลย เป็นกรณีเจตนาทำร้ายเฉยๆ ไม่มีเจตนาฆ่า (โทษเบากว่ากันเยอะ) เหตุที่เราต้องจด ฎีกาไว้ เพราะตัวจะ บทเขียนไว้สั้นๆ อ่านตัวบท เพียงอย่างเดียว เราก็จะตีความต่างกัน เช่น ก.แทงที่คอ ก.ก็จะอ้างว่าไม่มีเจตนาฆ่าเพราะ ข.มันไม่ตาย ส่วน ข.ก็จะบอกว่า ก.มีเจตนาฆ่าเพราะตนเกือบตาย ก็เลยต้องใช้แนวของ ศาลฎีกามาปรับ แต่อย่างไรก็ดี การพิจารณาคดี ของศาลก็จะฟังจาก พยานหลักฐานในแต่ละคดี ประกอบกัน เช่น ก.แทงที่คอก็จริง แต่แทงโดยไม่มีโอกาสเลือก ว่าจะแทงที่ไหน แทงไปเพื่อให้ ข.หยุดทำร้ายตน เป็นต้น (มีแค่ต้น ไม่มีใบและดอกนะตัวเอง อย่า ซีเรียส)
  5. เวลาอ่านหนังสือ ขอให้ทำชาร์ทไว้นะคะ จะช่วยให้เราจำง่ายขึ้น ชาร์ทของเรา ไม่จำเป็น ต้องเหมือนกับคนอื่น ขอเพียง เราเข้าใจก็พอค่ะ
  6. สุดท้ายนะคะ คือการจำตัวบทกฎหมาย ขอให้เลือกมาตราสำคัญๆ (เลือกจาก ตัวอย่างข้อสอบเก่า และคำอธิบาย ในเอกสารการสอน บางมาตราอธิบายแล้ว อธิบายอีก หรือโยงไป มาตราอื่นๆอีกมากมาย เช่น ปอ.มาตรา 59 สำคัญสุดๆๆๆ) แล้วจำหลัก ของมาตรานั้นๆ (จากชาร์ทที่เราทำไว้ ) เมื่อจำหลักได้ ค่อยมาจำตัวบท อาจารย์ไม่แนะนำ ให้ท่องตัวบท เพราะจำพลาด หรือถ้าหลุดไปประโยคหนึ่ง ก็จะหยุดไปเป็นวรรคเลย และ อย่าท่องเป็น นกแก้วนกขุนทอง ต้องจำหลัก และใช้ให้เป็นด้วย คิกซะว่า ตัวเราเป็นหมอ กำลังจำสูตรยา จำผิด คนไข้ก็ตาย เหตุที่ต้องจำตัวบท 1.ตัวบทกฎหมายคือเหตุผลของคำวินิจฉัยของเรา 2.เวลาสอบ ในระดับปริญญาตรี ตัวบทจะมีคะแนน ต่างหากจาก คำวินิจฉัยและธงคำตอบ ดังนั้นเวลาตอบ ข้อสอบอัตนัย ควรย่อหน้าและอาจใช้คำทำนองว่า "เรื่อง .... มีหลักดังนี้" หรือ "มีหลักว่า" อย่าใช้คำว่า "บัญญัติว่า" เพราะถ้า บัญญัติว่า คือเราต้องเขียนตัวบท 100% ทีนี้เวลาเขียนหลักกฎหมาย ไม่ต้องใส่เลขมาตราก็ได้ แต่พยายามใช้สำนวนที่ใกล้เคียงกับตัวบทมากที่สุด ไม่ต้องทุกคำ แม้ว่า การจำตัวบทได้ทุกคำ จะได้คะแนน 10 คะแนน แต่ถ้าผิดเพี้ยนไปบ้าง ก็ได้คะแนน เฉลี่ยลดลงเรื่อยๆ ตามแต่ใจความ จะเหลืออะไรให้ อาจารย์ผู้ตรวจ ให้คะแนน ปกติอาจารย์จะไม่ท่องตัวบท เอาแค่จำหลักๆ เพื่อเก็บสมองไว้จำมาตราอื่นๆ ที่เราต้องจำอีกมากมายและตลอดไปเลยล่ะ

  ถ้าต้องการเพื่อน ท่านก็มีเพื่อนที่น่ารัก พบได้ที่ กระดานสนทนา สาขาวิชานิติศาสตร์ค่ะ

  โดย - Ket Nurat - วันที่ 27 มิถุนายน 2552 เวลา 23:00

  ลงทะเบียน เต็ม 3  วิชาต่อเทอมครับ
  อ่านสอบเต็มที่  2 วิชา ตั้งเป้าให้ผ่าน
  อีก 1 ทำใจไว้แล้วว่าไม่ผ่าน  แต่เอาไว้พิชิตตอนสอบซ่อม

  เท่านี้.. กำลังใจมาตรึมทุกเทอมครับ สู้.. สู้.. สู้
  โดย - Kanok - วันที่ 28 มิถุนายน 2552 เวลา 23:32

  สิ่งที่ส่งผลต่อการเรียนอย่างแน่นอน ควรศึกษาและปฎิบัติตาม ผลที่ดีเลิศจะตามมา
  ๑. วินัยในตนเอง  การบริหารเวลา
  ๒. การออกกำลังกาย  การทานอาหารที่ดี  การพักผ่อนที่เพียงพอ
  ๓. จิตวิทยาการเรียนรู้  และการศึกษาการทำงานของสมอง
  ๔. การฝึกสมาธิ การสวดมนต์และการปฏิบัติงานด้วยสมาธิจิต จะมีอานิสงค์สูง
  ๕. การมีเพื่อนดี  การมีกัลยาณมิตร

  ...........................

  ทิปส์ในการพัฒนาสมอง


  วนิษา เรซ หรือ หนูดี หญิงเก่งของไทย (อเมริกัน) จบปริญญาตรีเกียรตินิยมด้าน ครอบครัวศึกษา Family Studies มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ คอลเลจพาร์ค สหรัฐอเมริกา

  ทิปส์ในการพัฒนาสมอง  ปริญญาโทเกียรตินิยมด้านวิทยาการทางสมอง (Neuroscience) ในโปรแกรม Mind, Brain and Education มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา

  ปัจจุบัน เป็นผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้านอัจฉริยภาพ (เพียงคนเดียวในไทย) และผู้ชนะล้านที่ 15 รายการ "อัจฉริยะข้ามคืน" ประธานกรรมการ บริษัท อัจฉริยะสร้างได้ จำกัด ผู้อำนวยการโรงเรียนวนิษา เป็นผู้นำเสนอแนวคิด - คนทั่วไปก็สร้างและฝึกฝนให้เป็นอัจฉริยะได้เช่นกัน เขียนหนังสือ "อัจฉริยะสร้างได้"
  1. จิบน้ำบ่อย ๆ สมองประกอบด้วยน้ำ 85 % เชลล์สมองก็เหมือนต้นไม้ที่ต้องการน้ำหล่อเลี้ยงถ้าไม่มีน้ำ ต้นไม้ก็เหี่ยวถ้าไม่อยากให้เชลล์สมองเหี่ยวซึ่งส่งผลให้การส่งข้อมูลช้ากลายเป็นคนคิดช้าหรือคิดไม่ค่อยออก แต่ละวันจึงควรดื่มน้ำบ่อย ๆ
  2. กินไขมันดี คนไม่ค่อยรู้ว่าสมองคือก้อนไขมัน ซึ่งจำเป็นต้องมีไขมันดีไปทดแทนส่วนที่สึกหรอ แนะนำให้กินไขมันดีระหว่างวัน จำพวกน้ำมันปลา สารสกัดใบแปะก๊วย ปลาที่มีไขมันดีอย่าง ปลาแซลมอนนมถั่วเหลืองวิตามินรวม น้ำมันพริมโรสเป็นน้ำมันดี ที่ทำให้เชลล์ชุ่มน้ำส่วนวิตามินซีกินแล้วสดชื่น
  3. นั่งสมาธิวันละ 12 นาที หลังจากตื่นนอนแล้ว ให้ตั้งสติและนั่งสมาธิทุกเช้า วันละ 12 นาทีเพื่อให้สมองเข้าสู่ช่วงที่มีคลื่น Thetaซึ่งเป็นคลื่นที่ผ่อนคลายสุด ๆ ทำให้สมองมี Mental Imageryสามารถจินตนาการเห็นภาพและมีความคิดสร้างสรรค์ (ถ้าทำไม่ได้ตอนเช้า ) ให้หัดทำก่อนนอนทุกวัน
  4. ใส่ความตั้งใจ การตั้งใจในสิ่งใดก็ตามเหมือนการโปรแกรมสมองว่านี่คือสิ่งที่ต้องเกิดระหว่างวันสมองจะปรับพฤติกรรมเราให้ไปสู่เป้าหมายนั้นทำให้ประสบความสำเร็จในสิ่งต่าง ๆ เพราะสมองไม่แยกระหว่างสิ่งที่ทำจริงกับสิ่งที่คิดขึ้นทั้งสองอย่างจึงเป็นเสมือนสิ่งเดียวกัน
  5. หัวเราะและยิ้มบ่อย ๆ ทุกครั้งที่ยิ้มหรือหัวเราะ จะมีสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขหลั่งออกมาเท่ากับเป็นการกระตุ้นให้มีความอยากรักและหวังดีต่อคนอื่นไปเรื่อยๆ
  6. เรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน สิ่งใหม่ในที่นี้หมายถึง สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่นกินอาหารร้านใหม่ ๆ รู้จักเพื่อนใหม่อ่านหนังสือเล่มใหม่ คุยกับเพื่อนร่วมงานและเรียนรู้วิธีการทำงานของเขา เป็นต้นเพราะการเรียนรู้สิ่งใหม่ทำให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟิน และโดปามีนซึ่งเป็นสารแห่งการเรียนรู้กระตุ้นให้อยากเรียนรู้และสร้างสรรค์ ไปเรื่อยๆ เมื่อมีความสุขก็ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์
  7. ให้อภัยตัวเองทุกวัน ขณะที่การไม่ให้อภัยตัวเอง โกรธคนอื่น โกรธตัวเอง ทำให้เปลืองพลังงานสมอง การให้อภัยตัวเองเป็นการลดภาระของสมอง
  8. เขียนบันทึก Graceful Journal ฝึกเขียนขอบคุณสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นแต่ละวันลงในสมุดบันทึก เช่นขอบคุณที่มีครอบครัวที่ดี ขอบคุณที่มีสุขภาพที่ดีขอบคุณที่มีอาชีพที่ทำให้มีความสุข เป็นต้น เพราะการเขียนเรื่องดี ๆทำให้สมองคิดเชิงบวกพร้อมกับหลั่งสารเคมีที่ดีออกมา ช่วยให้หลับฝันดี ตื่นมาทำสมาธิได้ง่าย มีความคิดสร้างสรรค์
  9. ฝึกหายใจลึก ๆ สมองใช้ออกชิเจน 20-25 % ของออกชิเจนที่เข้าสู่ร่างกาย การฝึกหายใจเข้าลึก ๆ จึงเป็นการส่งพลังงานที่ดีไปยังสมองควรนั่งหลังตรงเพื่อให้ออกชิเจนเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น ถ้านั่งทำงานนาน ๆอาจหาเวลายืนหรือเดินยึดเส้นยืดสายเพื่อให้ปอดขยายใหญ่สามารถหายใจเอาออกชิเจนเข้าปอดได้เพิ่มขึ้นอีก 20 %การมีสมองที่ดีก็เหมือนทักษะทุกอย่างในโลกที่เรียนรู้ได้ แต่จะเก่งหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ถ้าเราดูแลและฝึกฝนสมองให้ดี คุณภาพชีวิตก็จะดีตาม

  วนิษากล่าวว่า คนทั่วไปมักมองว่าคนที่เป็นอัจฉริยะมักจะหมกมุ่นอยู่กับตำรากองโต ใส่แว่นหนาเตอะและไม่ค่อยมีมนุษยสัมพันธ์ซึ่งมักเกิดกับคนในวงแคบ เช่น คนที่เก่งด้านวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์หรือดนตรี แต่ความจริงแล้ว อัจฉริยภาพมีมากกว่านั้น ดร.โฮเวิร์ด การ์ดเนอร์ผู้คิดค้นทฤษฎีพหุปัญญาซึ่งเสนอว่ามนุษย์มีอัจฉริยภาพอย่างน้อย 8 ด้าน เพียงแต่บางด้านอาจเด่นกว่าด้านอื่นและขึ้นอยู่กับการฝึกฝนมาตั้งแต่เด็ก

  อัจฉริยภาพ 8 ด้านที่ว่า ได้แก่ อัจฉริยภาพด้านภาษาและการสื่อสาร อัจฉริยภาพด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว อัจฉริยภาพด้านมิติสัมพันธ์ อัจฉริยภาพด้านตรรกะและคณิตศาสตร์ อัจฉริยภาพด้านการเข้าใจในตนเอง อัจฉริยภาพด้านการเข้าใจผู้อื่นและมนุษยสัมพันธ์ อัจฉริยภาพด้านธรรมชาติและอัจฉริยภาพด้านดนตรี

  สมองของคนเรามีน้ำหนักเท่ากับร้อยละ 2 ของน้ำหนักร่างกายโดยสมองใช้ออกซิเจนร้อยละ 25 หรือ 1ใน 4 ของการใช้ออกซิเจนในร่างกายทั้งหมด สิ่งที่วนิษาพูดทำให้แปลกใจและลบความเชื่อหรือความรู้เก่าเกี่ยวกับสมองไปได้เลย เพราะอัจฉริยภาพของคนไม่ได้อยู่ที่เซลล์สมองไม่ได้อยู่ที่น้ำหนักสมองและไม่ได้อยู่ที่รอยหยักของสมอง แต่อยู่ที่เส้นใยสมองและไมยีลินหรือไขมันสมองมาห่อหุ้ม เนื่องจากเซลล์สมองตายไปทุกวัน แต่จะมีการสร้างเส้นใยสมองใหม่ๆ เกิดขึ้นโดยการทำซ้ำๆ กัน

  ดังนั้น อัจฉริยภาพสร้างได้โดยการทำซ้ำๆ กันนั่นเอง เช่น หากเล่นเปียโนไม่เป็น แต่ถ้าฝึกทุกวันเป็นเวลา 2 ปี ก็จะเป็นคนใหม่ที่เป็นอัจฉริยภาพด้านเปียโนได้ อย่างไรก็ตามคนที่มีเส้นใยสมองมากที่สุดไม่ได้เป็นคนที่ฉลาดที่สุด เพราะสมองมีเนื้อที่จำกัดในการเก็บเส้นใยสมองสมองจึงมีการ "รีดทิ้ง" เส้นใยสมองในส่วนที่ไม่จำเป็นต้องใช้ในเวลานั้น จึงไม่น่าแปลกใจว่าเด็กแรกเกิดมีเส้นใยสมองมากที่สุดเมื่อเทียบกับเด็กคนเดียวกันในอายุ 6 ขวบ และ 14ปีและยิ่งโตขึ้นเส้นใยสมองยิ่งน้อยลง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะโง่กว่าเดิม นั่นเป็นเพราะว่าสมองมีการจัดเก็บและมีแบบแผนในการเก็บเส้นใยสมอง อัจฉริยภาพทั้ง 8 ด้าน วนิษาเขียนไว้อย่างน่าอ่านและเข้าใจง่าย ไม่ใช่หนังสือแบบวิทยาศาสตร์หรือแบบเรียนหนักๆ แต่คนทั่วไปอ่านสนุกพร้อมๆ กับได้เคล็ดลับต่างๆ ที่จะช่วยพัฒนาทักษะด้านต่างๆ

  โดย - Jumnuin Promjun - วันที่ 4 กรกฎาคม 2552 เวลา 14:58

  ถ้านักศึกษา กศน ต้องการสมัครเข้าคณะนิติศาสตร๋ของมสธจะต้องเตรียมตัวยังไงบ้างค่ะ
  โดย - นาโน - วันที่ 13 มีนาคม 2553 เวลา 8:51

  แนะนำในฐานะ นศ.กฏหมายคนหนึ่ง
  1.ตั้งใจให้เต็มร้อย มุ่งมั่นทุ่มเทให้สำเร็จ
  2.คิดว่าคนอื่นจบได้ เราก็จบได้ ไม่สนใจคำพูดคนอื่นที่ว่ายาก
  3.มีวินัยในการเรียน วินัยในการอ่านหนังสือ 
  4.ความสุขชั่วครั้งคราวที่ไร้สาระ กิน+นอน+เที่ยว ที่มากเกินไป
     คืออุปสรรคทำให้จบช้า
  5.กินอาหารที่ดี ออกกำลังกาย นั่งสมาธิ ช่ายเสริมการศึกษาได้ดีวิเศษ
  6.นศ.รุ่นใหม่ มีความรู้มหาศาลทางอินเตอร์เน็ทโดยนั่งอยู่ที่บ้าน ขอเพียงตั้งใจ
  7.ปฏิบัติตามคำแนะนำจาก มหาลัยสมำเสมอ

    *ค่าของคน ค่าของความรู้ อยู่ที่การนำความรู้มาใช้ประโยชน์ได้จริง ไม่สำคัญว่าจบจากที่ไหน หรือเกรดเท่าไร สู้ๆ ครับ เอาใจช่วย
  โดย - ket - วันที่ 14 มีนาคม 2553 เวลา 21:33

   ขอบคุณมากค่ะ สำหรับความรู้ดีๆ หนูเป็นอีกคนหนึ่งค่ะที่เลือกเรียนกฎหมายเพราะหนูชอบมากเวลาที่หนูได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับกฎหมาย มันทำให้รู้สึกสนุกและมีข้อสงสัยเยอะมากๆ ตอนนี้หนูเรียน มสธ.อยู่ค่ะเพิ่งจะสมัครเรียน ยังไม่ได้หนังสือเลยใช้วิธีหาข้อมูลจากทางอินเตอร์เน็ตก่อน หนูจะต้องเรียนจบให้ได้ถึงแม้จะมีแต่คนดูถูกหนูว่าทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยไม่จบแน่ๆ แต่หนูก็จะพยายามค่ะ เพื่อสิ่งที่หนูรัก ถ้าท่านใดมีเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับการเรียนนิติศาสตร์ก็ช่วยบอกต่อกันบ้างนะคะ ที่ jubjib_d.4779@hotmail.com ค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้าเลยนะค่ะ จิ๊บ ปณัฎชฎา
  โดย - ปณัฎชฎา ภิรมย์ภ - วันที่ 21 กันยายน 2553 เวลา 16:22

   พึ่งสมัครเป็นนักศึกษาเหมือนกันภาคปลาย ๒๕๕๓ ค่ะ ก็สู้ๆเหมือนกันจบ กศน.เหมือนกันค่ะ
  โดย - นรีกานต์ - วันที่ 13 พฤศจิกายน 2553 เวลา 12:37

   เพิ่งจะลงเรียนนิติเหมือนกัน เห็นคนอื่นบอกว่ายากก็เลยอยากเรียนและอีกอย่างใจก็ชอบด้วย ยังงัยก็สู้ ๆ นะเป็นกำลังใจให้เหมือนกันนะทุกคน
  โดย - กันต์ชิสา - วันที่ 20 พฤศจิกายน 2553 เวลา 13:31

   เพิ่งจะลงเรียนนิติเหมือนกันคับขอให้โชคดีคับ
  โดย - ประชุม - วันที่ 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา 15:29

   เพิ่งจะลงเรียนนิติเหมือนกันคับขอให้โชคดีคับ
  โดย - ประชุม - วันที่ 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา 15:38

  จบตรี วิศว ครับ เห็นเขาบอกว่าอยากและชอบด้วยจึงลง ตั้งเป้าเป็นทนายครับ
  โดย - สมเกียรติ - วันที่ 27 พฤศจิกายน 2553 เวลา 13:53

  จบตรี วิศว ครับ เห็นเขาบอกว่าอยากและชอบด้วยจึงลง ตั้งเป้าเป็นทนายครับ
  somkiat_car@hotmail.comครับคงเจอเพื่อนใหม่ครับ 0813396509 คุยกันครับ
  โดย - สมเกียรติ - วันที่ 27 พฤศจิกายน 2553 เวลา 13:56

  ผมอยากได้วารสารกฏหมายมสธ.ทุกฉบับจะติดต่อสั่งซื้อยังไงครับช่วยแนะนำทีครับรุ่นพี่ๆๆ
  โดย - จิระพงศ์ - วันที่ 27 พฤศจิกายน 2553 เวลา 21:37

  สู้ๆๆใปจบแน่นอน
  โดย - กบ - วันที่ 12 ธันวาคม 2553 เวลา 20:59

  สวัสดีค่ะ เพิ่งจะลงเรียนเทอมที่แล้วเอง ยังไงก็ยินดีที่ได้รู้จักนะคะทุกๆคน
  โดย - PP - วันที่ 10 มกราคม 2554 เวลา 23:30

  ผมก็ลงเรียนภาคปลาย 2553 แต่ลงวิชาเดียวก่อนเลยไม่ได้ลงอีกใกล้สอบแล้วยังลงวิชาเดียวมีผลอะไรไหมครับ
  โดย - j - วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 13:50

  เพิ่งลงเรียนเช่นกันค่ะ สู้ๆๆนะคะจบแน่นอนค่ะ
  โดย - ลูกปลาน้อยนิด - วันที่ 20 กันยายน 2554 เวลา 12:58

  นิติสาสตร์ สอบยากไหมครับ เก็บคะแนนตอนสอบอย่างเดียวหรือว่าเก็บคะแนนเป็นสัดส่วนทั้งเทรม(ส่งงานอะไรงี้)ไม่ค่อยรู้กฎหมาย ใครเคยเริ่มเรียนใหม่บอกที
  โดย - นัะกเรียนใหม่ - วันที่ 21 กันยายน 2554 เวลา 23:23

  กำลังหาข้อมูล นิติฯ อยากเรียนกฏหมาย ครับ
  โดย - thesun_a78@hotm - วันที่ 7 ตุลาคม 2554 เวลา 10:57

  สถานที่สอบน้ำท่วม มหาวิทยาลัยจัดที่สอบใหม่หรือไม่
  และเราจะทราบได้อย่างไร
  โดย - 5040118290 - วันที่ 14 ตุลาคม 2554 เวลา 12:30

  ลง นิติฯ มสธ.เป็นครั้งที่สอง ตั้งใจจะให้จบ ขอกำลังใจด้วยคะ
  โดย - ตำรวจหญิง - วันที่ 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา 16:17

  สวัดดีครับผมก็เป้นคนหนึ่งที่จบมสธของคณะศึกษาศาสตร์มาจะรับปริญญาปี2555นี้และจะต่อในนิติต่ออีกจะเป็นไรไปครับสู้ๆๆๆๆๆรหัสนักศึกษา48200xxxxxxxxxxxxxxx11
  ครับผ๊ม
  โดย - 11111 - วันที่ 12 ธันวาคม 2554 เวลา 12:11

  ตอนนี้เรียนอยู่แต่ไม่ค่อยมีเวลาอ่านหนังสือเลย ชักจะท้อแล้วสิอยากเรียนให้จบไวๆจัง
  โดย - สมสุภางค์ - วันที่ 20 มกราคม 2555 เวลา 21:51

  ใครมีเทคนิคดีๆช่วยบอกหน่อยนะคะ เอาแบบเข้าใจง่ายๆนะคะ
  โดย - สมสุภางค์ - วันที่ 20 มกราคม 2555 เวลา 21:54

  ดิฉันก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เรียนนิติแต่หัวสมองจำอะไรไม่ค่อยได้เพราะเรารีบอ่านไปหรือเปล่านะอีกอย่างในแต่ละวันเวลาอ่านหนังสือก็มีน้อยมากบางวันแทบจะหาเวลาอ่านหนังสือสัก1ชั่วโมงยังไม่มีเลยเพราะเราทำงานระบบโรงงานแต่ดิฉันก็ไม่มีวันท้อในเมื่อเราเดินมาเส้นทางนี้แล้วเราต้องสู้เพื่อไปให้ถึงวันนั้นวันที่ทุกคนรอคอยเราอยู่ปี2แล้วค่ะและเป็นกำลังใจให้เพื่อนฯฯทุกคนที่เลือกมาเส้นทางนี้นะค่ะเราจะไปพร้อมฯฯกันนะค่ะสู้ฯนะค่ะ  จำไว้เสมอว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น
  โดย - โดย-สาวโรงงาน - วันที่ 30 มีนาคม 2555 เวลา 0:38

  เราก็เรียนนิติ ปี2554 นี่เหมือนกันค่ะ มีคำชี้แนะ หรือคุยกับเราได้นะคะเพื่อนเอาใจช่วยทุกคนค่ะสู้ๆ
  โดย - มัทนา - วันที่ 25 เมษายน 2555 เวลา 16:31

  ผมพึ่งลงเรียน 1/55 อยากมีเพื่อนเรียน เพื่อแลกเปลี่ยน ความรู้ซึงกันและกัน ผมได้เปิดเฟซ ชื่อ ว่า นิติศาสตร์ มสธ.  เพื่อแลกเปลี่ยน ความรู้กัน ท่านใดสนใจ เขิญเข้าไปคุยกันได้นะครับ ..
  โดย จ่าอู๊ด
  โดย - จ่าอู๊ด - วันที่ 18 พฤษภาคม 2555 เวลา 12:51

  ดีครับทุกท่าน ผมเพิ่งลงเทอมนี้ครับ 1/55 ไม่รู้ว่าจะจบใหม
  ก็จะตั้งใจให้ดีที่สุด มีติวหรือมีไรแนะนำกันได้นะครับ ขอบุณล่วงหน้าครับ แนะนำมาได้ที่ อีเมล Eng-015@hotmail.com
  โดย - นายช่างโยธาดุสิ - วันที่ 28 พฤษภาคม 2555 เวลา 13:54

  ข้าพเจ้าก้อพึ่งลงเรียน 1/55 เหมือนกันครับ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยคับมีอะไรแนะนำบอกได้เลยคับที่ oishokhoo@gmail.com  ขอบคุงคับ
  โดย - oishikhoo - วันที่ 28 พฤษภาคม 2555 เวลา 18:44

  เป็นพยาบาลค่ะ ทำงานมาหลายปี ไม่ค่อยจะมีเวลาแต่ก็อยากเรียนกฏหมายเพิ่มพูนความรู้ให้ตัวเองและช่วยเหลือสังคมถ้ามีโอกาส อยากได้คำชี้แนะเกี่ยวกับเทคนิคการเรียน การอ่านหนังสือ การทำข้อสอบจากผู้มีประสบการณ์ค่ะ..ขอบคุณค่ะ
  โดย - พยาบาล - วันที่ 28 พฤษภาคม 2555 เวลา 23:12

  กำลังจะลงเรียนนิติศาสตร์ มสธ.ค่ะ แบบ3ปี สงสัยว่าเราต้องเรียน6เทอมนี่ทั้งหมดกี่วิชาอ่ะคะ ใครทราบช่วยแนะนำหน่อยคะ (เราจบป.ตรีมาใบนึงแล้วค่ะ) (แต่อยากเรียนนิติค่ะ) ^^ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
  โดย - ผักบุ้ง - วันที่ 12 มิถุนายน 2555 เวลา 11:52

  กำลังจะลงเรียนนิติศาสตร์ มสธ.ค่ะ แบบ3ปี สงสัยว่าเราต้องเรียน6เทอมนี่ทั้งหมดกี่วิชาอ่ะคะ ใครทราบช่วยแนะนำหน่อยคะ (เราจบป.ตรีมาใบนึงแล้วค่ะ) (แต่อยากเรียนนิติค่ะ) ^^ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
  โดย - ผักบุ้ง - วันที่ 12 มิถุนายน 2555 เวลา 12:13

  สมัครเรียนนิติศาสตร์ 1/55 ค่ะ.. วันปฐมนิเทศที่จะถึงนี้ไม่ได้ไปค่ะ ติดงาน ,, ถ้ามีใครไปรบกวนช่วยแนะแนวการเรียนด้วยนะคะ ..ขอบคุณมากๆค่ะ :) ส่งเมล์หรือแอดเป็นเพื่อนในเฟสก็ได้นะคะ (รบกวนส่งข้อความบอกในเฟสด้วยะนะคะ) amp_ariyaweir@hotmail.com แอมป์ค่ะ 
  โดย - amp - วันที่ 14 มิถุนายน 2555 เวลา 23:15

  เราก็เรียน สมองก็ไม่ค่อยจำหรอก แต่อาศัยว่าชอบ ใครๆก็บอกว่ายาก ตอนนี้เหลืือ ปวิอ 3 เล่มแล้ว 2/55 ก็ลงประสบการณ์คะ อยากมีเพื่อนเหมือนกัน ไม่เคยไปรับการสอนเสริมเลย ๆไม่มีเพื่อน ไม่มีเทคนิคอะไร อ่านไปเรื่อยๆ บ่อยๆ เดี่๋ยวก็จำเอง จริงๆนะ
  โดย - กมลทิพย์ - วันที่ 26 กรกฎาคม 2555 เวลา 18:59

  เราก็เพิ่งลงเรียน2/55อยากมีเพื่อนเหมือนกัน เราอยู่นครศรีฯ เราก็สมองไม่ค่อยจำหรอก แต่ยังไงก็ต้องสู้ เป็นกำลังใจให้กับเพื่อนๆร่วม สาขา ทุกคนเลยนะคะ เพื่อนๆคนไหนอยากคุย ก็เข้ามาได้นะคะ fonplaygirl_11@hotmail.com
  โดย - ฝนซา ฟ้าสดใส - วันที่ 8 สิงหาคม 2555 เวลา 21:18

  ผมก็เพิ่งลงเรียน 2/55 ตอนนี้ผมทำงานอยู่ที่ชลบุรีอยากจะแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็นกันก็มาคุยกันได้ครับ khong_usa@hotmail.com
  โดย - wattana - วันที่ 9 สิงหาคม 2555 เวลา 23:06

  สมองไม่ค่อยจำ เป็นเรื่องธรรมดา ศึกษาเทคนิคทางจิตวิทยา การเพิ่มศักยภาพความจำให้สมอง ด้วย สิครับ แล้วจะรู้ว่ายิ่งศึกษา ยิ่งคุ้มค่า  (*_*) 
  โดย - kanok - วันที่ 10 สิงหาคม 2555 เวลา 11:18

  ไอ้เรื่องอยากลืมกลับจำ เรื่องอยากจำกลับลืม อยากจำให้ได้ทุกมาตราเลยค่ะ
  โดย - nung - วันที่ 13 สิงหาคม 2555 เวลา 16:07

  กำลังจะลงเรียนนิติ ภาค2/55 ครับ  ขอกำลังใจหน่อยครับ
  โดย - ผอ.เบิ้ม - วันที่ 19 กันยายน 2555 เวลา 22:38

  กำลังจะลงนิติค่ะ เทอม2/55 ก็จบ ป.ตรีแล้ว 2 ใบ ธุรกิจบัณฑิต  กับ รัฐศาสตร์ แต่ทำงานไปแล้ว ไม่มีความยุติธรรมเลยค่ะ ก็เลยอยากเรียนนิติศาสตร์ อยากมีเพื่อนจัง nuchareenoo@gmail.com
  โดย - วิเคราะห์ - วันที่ 2 ตุลาคม 2555 เวลา 15:20

  ไม่ค่อยมีแรงจูงใจในการอ่านเลยทำไงดี
  โดย - morn - วันที่ 18 ตุลาคม 2555 เวลา 12:41

  กำลังจะลงสมัครเรียนภาค 2/2555 เช่นกันครับ ขอเสียงเพื่อนๆที่ลงสมัครเรียนภาค 2/2555 หน่อยครับ
  โดย - Libra - วันที่ 19 ตุลาคม 2555 เวลา 14:06

  กำลังเรียนภาค 1/2555  นิติศาสตร์  เรียนอยู่  2 สถาบันทั้งตรี นิติศาสตร์ แต่เรียนโท บริหารการศึกษา ไม่ได้อ่านนิติศาสตร์เลย เพื่อนพอมีวิธีหรือเทคนิคในการทำข้อสอบแบบ เน้น ๆ เนื้อ ๆ ใหม๋ หรือพอมีแนวข้อสอบไว้อ่านก่อนสอบใหม๋
  โดย - หนุ่ม - วันที่ 26 ตุลาคม 2555 เวลา 12:00

  กว่าจะเรียนจบต้องผ่านทั้งหมดกี่ตัวอ่าคะ
  โดย - ผึ้ง - วันที่ 27 ตุลาคม 2555 เวลา 18:35

  รายละเอียด ครับ+

  http://www.stou.ac.th/Courses/bachelor_53/program/law/law.pdf
  โดย - ket - วันที่ 29 ตุลาคม 2555 เวลา 9:17

  สนใจเรียนนิติศาสตร์ แต่ยังไม่ตัดสินใจเพราะกลัวไม่มีเวลาอ่านหนังสือ จากมีเพื่อนให้คำแนะนำด้วย
  โดย - อนุชิต - วันที่ 31 ตุลาคม 2555 เวลา 21:48

  สนใจเรียนนิติศาสตร์ แต่ยังไม่ตัดสินใจเพราะกลัวไม่มีเวลาอ่านหนังสือ จากมีเพื่อนให้คำแนะนำด้วย

  โดย - อนุชิต - วันที่ 31 ตุลาคม 2555 เวลา 21:49

  เรียน มสธ.อยู่ครับสอบหมดแล้วรอผลสอบอยู่ (สาขาอาชีวอนามัยฯ)และลงเรียน นิติ สัมฤทธิบัตรรุ่นที่ 82 ท่านใดมีเทคนิค DD กรุณาแนะนำด้วยขอรับ TEL.0843329212
  โดย - พงศกร - วันที่ 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา 13:06

  จบครูพลศึกษา ครับ ตอนนี้เป็นผู้ใหญ่บ้าน อยากเรียนนิติศาสตร์ ครับ ขอความอนุเคราะห์ทุกท่านช่วยแนะนำหน่อยครับ ขอบคุณครับ
  087 183 6288 (เซน)
  โดย - นายสิทธิพร - วันที่ 3 มกราคม 2556 เวลา 12:21

  ลงสมัครเรียนภาค 2/2555 ไปแล้ว อ่านหนังสือมาบ้างแล้วก็น่าสนใจดีนะครับ เป็นอะไรที่แปลกใหม่ดีที่เรายังไม่รู้ในโลกใบนี้อีกมาก ปกติเป็นคนชอบอ่านหนังแนวการพัฒนาตนเอง  How to อยากจะแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับชาวนิติ มสธ.ด้วยครับ  ติดต่อได้ที่  ตุลาการจำเ็ป็น  w.xmandangerrous@gmail.com
  โดย - วีรวิชช์ - วันที่ 5 มกราคม 2556 เวลา 11:59

  วรสารกฏหมายสุโขทัยธรรมมาธิราช  หาได้จากที่ไหนคะ
  โดย - ปภาดา - วันที่ 9 มกราคม 2556 เวลา 14:57

  สั่งซื้อทางไปรษณีย์ ที่ มสธ ได้ครับ สนใจ หาข้อมูลต่างๆทาง www.stou.ac.th ได้ครับ หรือโทรศัพท์ไปที่ มสธ มีเจ้าหน้าที่คอยบริการอยู่ครับ
  โดย - ศิษย์ มสธ - วันที่ 13 มกราคม 2556 เวลา 21:15

  เรียนนิติ1/55พอเข้าเทอม2รู้สึกหวั่นๆเพราะไม่มีเพื่อนเลยและไม่รู้ว่าจะปรึกษาใครดี
  โดย - noknaja - วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 20:44

  ตั่งใจยังไงก็ต้องจบครับ
  โดย - ยุทธพงค์ - วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 17:18

  กำลังจะตัดสินใจเรียนนิติ มสธ หรือ ราม ดี?
  โดย - เอ - วันที่ 2 มีนาคม 2556 เวลา 9:18

  ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่ตัดสินใจเรียน มสธ เนื่องจากฐานะและการเงินไม่คล่อง จึงตัดสินใจสมัคร ดิฉันเชื่อว่าไม่มีมหาลัยที่ไหนหรือที่เรียนที่ไหนจะสอนเนื้อหาที่แตกต่างกัน จะเรียน ศึกษาหาความรู้ที่ไหนมีค่า และได้ความรู้เท่ากัน ไม่จำเป็นต้องมหาลัยชื่อดัง แค่เรามีความตั่งใจ มีความฝัน ถึงมันอาจจะไม่ง่าย แต่มันก็ไม่ได้ย่ากเกินความตั่งใตใช่มั้ยค่ะ คนทุกคนมีสิทธิและเสรีภาพเท่าเทียมกัน แต่อยู่ที่เรามากกว่าที่เป็นผู้เลือก เลือกที่จะทำสิค่ะ อย่ามัวแต่ท้อ เพราะมันไม่ได้ช่วยอะไร คนทุกคนไม่ได้เก่งมาแต่เกิด แต่จงเชื่อมั่นในตัวเอง และลงมือ ไม่มีคำว่าสายถ้าเราคิดจะเริ่ม ชัยชนะมีไว้ให้คนที่ไม่ยอมแพ้ อุปสรรค์คือทางผ่านของความสำเร็จ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะค่ะ
  โดย - นะริน - วันที่ 14 มีนาคม 2556 เวลา 11:29

  ลงเรียนนิติ มสธ 1/56 ครับ สวัสดีทุกคนนะครับ
  โดย - ณรงค์ - วันที่ 26 มีนาคม 2556 เวลา 22:18

  ลงเรียนนิติ มสธ 1/56 ครับ สวัสดีทุกคนนะครับ
  โดย - ณรงค์ - วันที่ 26 มีนาคม 2556 เวลา 22:19

  ห่างจากการเรียนมานานไม่รู้ว่าจะไปได้ไม๊แต่ก็ ลองดูครับ
  มีความตั้งใจยังไงก็จบ
  จาก สตูล แนะนำด้วยครับ
  โดย - solo2513 - วันที่ 3 เมษายน 2556 เวลา 11:55

  ลองเรียนดูครั้งแรกปี 52บริหารงานก่อสร้าง รุ่นน้องที่ทำงานบอกอย่างพี่ ลง 3 ผ่าน 1ก็เก่งแล้ว แหมมาดูถูกเราผลสอบออกมาผ่านหมด และจบในปี54 เลยเรียนนิติต่อเลยตอนนี้ผ่านไป3ตัวแล้วรอผลสอบอีก3 ตัว จริงๆแล้วตั้งใจเรียนให้ลูก ดูเป็นตัวอย่าง ว่าอายุมากแล้ว ก็ยังเรียนได้ ขอให้มีความตั้งใจ อ้อ ผมที่ผ่านมายังไม่เคยตก ไม่เคยซ่อมเลยครับ 
  โดย - ป๋าเรือง - วันที่ 30 เมษายน 2556 เวลา 22:01

  กำลังจะลงเรียนค่ะภาค1/56 อายุมากแล้วเหมือนกันค่ะ จบตรีบัญชีมา แล้วตอนนี้มาทำงานที่สำนักงานทนายความ คลุกคลีอยู่กับคดีต่าง ๆ ก็เลยชอบ และจริง ๆแล้วก็อยากเรียนให้ลูกดูเป็นตัวอย่างเหมือนกัน เหมือนป๋าเรืองเลยค่ะ ไม่รู้ว่านิติฯ เขาเรียนกันยังไงยากมากแค่ไหน แนะนำการเรียนการอ่านหนังสือ และการสอบให้ทราบกันด้วยนะคะ
  โดย - ญาดา - วันที่ 3 พฤษภาคม 2556 เวลา 21:32

  ค่าเรียนแพงมั้ยคะ
  โดย - น้อนก - วันที่ 18 พฤษภาคม 2556 เวลา 20:50

  อยากเรียนนิติ แต่ยังไม่ได้สมัครเลย ถ้าลงตอนนี้ไม่รู้จะทันมั๊ย1/56 ไม่ได้เรียนนานแล้วไม่รู้สมองจะจำหรืเปล่า แต่สนใจกฎหมายมาก มีประโยชน์กับชีวิตประจำวันแทบจะทุกเรื่องเลย
  โดย - 30 ยังแจ๋ว - วันที่ 22 พฤษภาคม 2556 เวลา 21:20

  อายุมากแล้วจะลงเรียนนิติฯลองดูไม่รู้จะไหวหรือเปล่าใครมีคำแนะนำดีๆช่วยบอกยายด้วยนะสู้ๆๆ
  โดย - rath - วันที่ 28 พฤษภาคม 2556 เวลา 15:40

  NO ONE IS TOO OLD TO LEARN (ไม่มีใครแก่เกินเรียน) ไม่รู้สิครับ ว่ามนุษย์จะมีการหยุดเรียนรู้เมื่ออายุเท่าไหร่ แต่ชีวิตของผมเองจะก้าวไปกับ มสธ.จนกว่าจะสิ้น ตอนนี้อายุก็ไม่มากหรอกครับ 46 ขวบเอง ใบที่สองนี่ สาขานิติศาสตร์ ใครคิดว่าจะมีเพื่อนเด็กอย่างผม เป็นเพื่อนกันได้นะ  เรื่องสมองบำรุงได้นะสิบอกให้
  โดย - พงศกร - วันที่ 31 พฤษภาคม 2556 เวลา 20:02

  NO ONE IS TOO OLD TO LEARN (ไม่มีใครแก่เกินเรียน) ไม่รู้สิครับ ว่ามนุษย์จะมีการหยุดเรียนรู้เมื่ออายุเท่าไหร่ แต่ชีวิตของผมเองจะก้าวไปกับ มสธ.จนกว่าจะสิ้น ตอนนี้อายุก็ไม่มากหรอกครับ 46 ขวบเอง ใบที่สองนี่ สาขานิติศาสตร์ ใครคิดว่าจะมีเพื่อนเด็กอย่างผม เป็นเพื่อนกันได้นะ  เรื่องสมองบำรุงได้นะสิบอกให้
  โดย - พงศกร - วันที่ 31 พฤษภาคม 2556 เวลา 20:02

  แสดงความเห็น
  ข้อความ
  RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
  RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
     
  Toolbar's wrapper  
  Content area wrapper
  RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
  It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
  Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
   
   
  RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
     
  แนบรูป *เฉพาะสมาชิกเท่านั้น
  จาก  
  พิมพ์คำว่า คนไทย ในช่องนี้ ->

  เรื่องราวอื่นๆจากบลอกเพื่อนบ้าน

  Link preesent
  เพื่อนทุก(ข์)บ้าน | ช่วยเหลือชายชราตาบอดโรคเบาหวานกำเริบต้องตัดขา | ช่อง8
  การสร้างรางรถไฟของต่างประเทศ Sinchai
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่10ก.พ.2559 (เครดิต...คมชัดลึก)
  แกล้งคน 10 อันดับ ขำๆ Pok'z Mongkonsak'z
  ความอัศจรรย์ของการภาวนาพุทโธ BuddhaSattha Saraburi
  ททท. เสริมกิจกรรมงานบูชาดาวนพเคราะห์ วัดเขตร์นาบุญญาราม สู่โครงการ "งานบูชาดาว รับปีวาน
  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเปิดอบรม หลักสูตร “พัฒนาศักยภาพและยกระดับการแข่งขันของ ผู้ประ
  Dcleanfood.com : ทำความรู้จักกับกระเทียม สุดยอดสมุนไพรไทย
  เวียร์ น้ำใจงามช่วยเหลือคน แต่กลับโดนโฟกัสเป้าตุง | เขย่าขวัญคนบันเทิง | 9/2/59 BRIGHT
  ฮือฮา!พระธุดงค์ปฏิบัติธรรม4เดือน สุสานเฮี้ยน TNN 24
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่9ก.พ.2559 (เครดิต...คมชัดลึก)
  แกล้งคน - คนส่งของให้บ้านผีสิงรวมคลิป แกล้งคน
  แม่ชีทศพร - ตายเพราะห่วงทรัพย์.flv ช่องของ BeeBeeThailand
  แถลงข่าว “การจัดกิจกรรมวิ่ง Active Run 2016 @ภาคกลาง”และ “งานบูชาดาว รับปีวานร มั่งมีพลั
  เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุแผ่นดินไหวในไต้หวัน Thai PBS News
  จีนทดสอบรางรถไฟยิงขีปนาวุธ ระยะยิงไกลถึงอเมริกา TomoNews Thailand
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่8ก.พ.2559 (เครดิต...คมชัดลึก)
  PrankzSF : แกล้งคนเอาฮา ตัวตลกจอมโหด ตอนที่ 4 Prankz SuperFun
  สารคดี โรงงานผลิตเงิน ธนบัตร Dollar America MONEY FACTORY Documentary GU Channel Thailan
  สมาคมชุ่นอี้แห่งประเทศไทย กำหนดจัดงานพิธีบวงสรวงองค์ซุ่นตี้ประจำปี
  TNN Life News: ชาวเน็ตชื่นชม คนใจบุญ ช่วยเหลือสุนัขให้หายหนาว TNN Life News TNN24
  ทุบโต๊ะข่าว : เฉลิมฉลองตรุษจีนเยาวราช 2559 07/02/59 AMARIN TVHD
  อินไซด์ยุติธรรม : 7 ก.พ. 59 (เครดิต...คมชัดลึก)
  แกล้งกันขำไม่ออก อุ้มฆ่าคนในลิฟท์ อย่างโหด ฮาฮาฮา ขำขัน
  สกัดทองจาก CPU คอมพิวเตอร์.สกัดทองคำ.สอนสกัดทองคำ.เรียนสกัดทองคำ.รับจ้างสกัดทองคำ ชยพล ช
  การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมทางสถาปัตยกรรมและการออกแบบ กับ มหาวิทยาลัยในภูมิภาคอาเซ
  พิธีต้อนรับผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมสาธารณรัฐประชาชนจีน
  สานสัมพันธ์ความร่วมมือทางวิชาการและวิชาชีพด้านสถาปัตยกรรม
  Multi Channel by KFC
  หนังดีวีดี ราคาถูก ให้ท่านเลือกทุกแนว ซีรี่ย์ ! นานาชาติ ! ส่งจริง ! ส่งเร็ว
  หนังดีวีดี ราคาถูก ให้ท่านเลือกทุกแนว ซีรี่ย์ ! นานาชาติ ! ส่งจริง ! ส่งเร็ว
  แจกนำ้หอมกันยุงฟรี!(เพื่อสร้างบุญกุศล)
  “โทนี่” บริจาคเลือดและสเต็มเซลล์ช่วยเหลือผู้ป่วยลูกคีเมีย NineEntertain Official
  แม่ชีใหญ่077 ขอลูกกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ yutoo1234
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่6ก.พ.2559 (เครดิต...คมชัดลึก)
  แกล้งคนสุดฮา ตอน หัวติดรั้ว แกล้งคน สุดฮา แกล้งคน สุดฮา
  นกขุนทองพูดเก่งจิงๆนะ paepdd
  "ชนชั้นกลาง" ในอาเซียนต้องการอะไร
  กสทช. เข้าช่วยเหลือกรณีมือถือระเบิดขณะชาร์จแบต เตือนประชาชนหากเกิดเหตุรีบแจ้ง
  10 ข่าวเด่นประจำวัน 5 กุมภาพันธ์ 2559 Thai Hot News
  อินไซด์ตำรวจประจำวันที่5ก.พ.2559 (เครดิต...คมชัดลึก)
  รวมโจร ดวงตก นนท์ ธวัฒิชัย (credit) ......
  ทำหัวแร้งบัดกรีจากไฟแชค sawat bunketkajorn
  "กอบกาญจน์"สั่งการปลัดกระทรวงท่องเที่ยวชี้แจงข้อเท็จจริงเร่งด่วน
  ประชุมหัวหน้าส่วนราชการหรือเทียบ
  นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม หน.ส่วนราชการระดับปลัดกระทรวง
  ผลสำรวจระบุ 40%ซื้อสินค้าออนไลน์เพราะจัดส่งสินค้าถึงบ้าน
  วอนช่วยเหลืออดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยพิการไร้ที่พึ่ง TNN 24
  คับข่าว ครบประเด็น Thu พฤหัสบดี 4 กุมภาพันธ์ 2559 ตอน 1 HD NewsThai19 และทีวีช่อง9

  เลือกดูบลอก Search:
  ใช้เวลาประมวลผลหน้านี้ 93.7508ms